Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Tân An tổ chức sơ kết 9 tháng đầu năm 2023

Chiều ngày 20/10/2023, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Tân An tổ chức họp sơ kết 9 tháng đầu năm 2023. Bà Mai thị Xuân Phương- Phó chủ tịch UBND thành phố- Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Chính sách Xã hội TPTA chủ trì hội nghị.

20.10.2023-NHCSXH tan an so ket 9 thang-01.jpg

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng – Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Long An báo cáo kết quả hoạt động 9 tháng tại cuộc họp

Trong 9 tháng đầu năm 2023, bám sát Nghị quyết của Ban đại diện Hội đồng quản trị, ngân hàng chính sách xã hội thành phố duy trì tốt hoạt động giao dịch tại các xã, phường; kịp thời tham mưu cho UBND thành phố phân bổ, điều chỉnh và giải ngân đạt các chỉ tiêu tín dụng đề ra.

Dư nợ tăng trên 89 tỷ đồng, với trên 1.700 lượt khách hàng vay. Tổng dự nợ đạt trên 320 tỷ đồng, với trên 7 ngàn khách hàng vay, tăng trên 27 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng là 9,48%, hoàn thành trên 97% kế hoạch năm. Tăng trưởng dư nợ tập trung chủ yếu vào các chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, cho vay nhà lở xã hội…

Nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời đáp ứng nhu cầu vay của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và các đối tượng chính sách; góp phần hỗ trợ cho người dân trên địa bàn thành  phố có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đồi sống, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường và góp phần hỗ trợ địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.

20.10.2023-NHCSXH tan an so ket 9 thang-02.jpg

Ông Lương Công Đức – Chủ tịch UBND phường 6 – thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Tân An nêu ý kiến

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội thành phố tiếp tục được quan tâm thường xuyên; qua kiểm tra hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, bình xét đảm bảo đầy đủ thành phần theo đúng quy định, đầy đủ hồ sơ lưu trữ.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nêu lên một số khó khăn như việc huy động sự đóng góp của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và cá nhân bổ sung nguồn vốn thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố còn hạn chế, một số địa phương có tăng trưởng dư nợ thấp so đầu năm, nợ quá hạn tăngm việc rà soát xử lý nợ bỏ đi khỏi nơi cư trú cũ tiến độ còn chậm, và phát sinh mới, công tác kiểm tra giám sát còn chậm, một số địa phương và Hội đoàn thể cấp xã chưa quan tâm đúng mức đến vai trò tầm quan trọng của tín dụng chính sách.

20.10.2023-NHCSXH tan an so ket 9 thang-03.jpg

Bà Mai Thị Xuân Phương- Phó chủ tịch UBND thành phố- Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Chính sách Xã hội TPTA phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Mai thị Xuân Phương- Phó chủ tịch UBND thành phố- Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Chính sách Xã hội TPTA yêu cầu từ nay đến cuối năm 2023, Ban đại diện Hội đồng Quản trị ngân hàng chính sách xã hội thành phố tiếp tục tham mưu, cấp uỷ, chính quyền triển khai thực hiện tốt và tạo điều kiện cho ngân hàng chính sách hoạt động đúng quy định. Các chương trình tín dụng, chính sách xã hội phải đảm bảo kịp thời, hiệu quả, công khai minh bạch, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, và đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn hiện hữu. Các Hội, đoàn thể và các xã, phường tăng cường thực hiện kiểm tra giám sát hoạt động tín dụng chính sách đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch năm, nhất là thực hiện kiểm tra vốn tín dụng kịp thời 100% món vay mới giải ngân trong 30 ngày. Các Hội, đoàn thể chủ động phối hợp tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, trưởng khu phố ấp để bình xét cho vay kịp thời khi các đối tượng có nhu cầu vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội./.

Huyền Linh – Nhựt Kha