Thành phố Tân An thông qua quy hoạch và đề án thành lập phường mới

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 14/7/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Tân An giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có vấn đề thành lập từ 2 – 3 phường mới. Chiều ngày 14/4/2014, UBND thành phố tổ chức họp lấy ý kiến các ngành về nội dung Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và Đề án thành lập 02 phường mới (Bình Tâm và Lợi Bình Nhơn). Tham dự có lãnh đạo các sở ngành tỉnh; Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các phòng ban chuyên môn thành phố. Ngoài ra có sự tham dự của ông Đỗ Hoàng Việt, Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí Thư Thành uỷ Tân An. Chủ trì cuộc họp, ông Trần Kim Lân – Chủ tịch UBND thành phố.

Xã Bình Tâm và Lợi Bình Nhơn được xác định đầu tư xây dựng thành lập thành 02 phường mới trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng, không mở rộng địa giới. Mục tiêu là bảo đảm phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển đô thị, đồng thời đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn. Nhìn chung, trong thời gian qua phát triển kinh tế trên địa bàn 02 xã có nhiều chuyển biến, chuyển dịch cơ cấu kinh tế có nhiều thay đổi, tốc độ đô thị hoá ngày càng tăng; bề mặt diện mạo đô thị ngày càng khang trang, đời sống người dân ngày càng khá hơn . . . Việc nâng cấp từ xã thành phường trong giai đoạn hiện nay là hết sức quan trọng và cần thiết.

Với từng nội dung, đề án và quy hoạch phân khu được đơn vị tư vấn báo cáo trình bày một cách chi tiết, cụ thể. Nội dung quy hoạch đảm bảo đi sâu vào các vấn đề chính như: định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, tính toán bố trí quy hoạch về hạ tầng kỹ thuật, nghiên cứu đánh giá tác động môi trường và dự báo xu hướng phát triển đô thị trong tương lai. Riêng đề án đã tập trung phân tích các tiêu chí theo Nghị định số 62/2011/NĐ-CP, bao gồm đánh giá sự cần thiết thành lập phường, điều kiện cơ sở vật chất, đánh giá theo các tiêu chí và định hướng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận sự đóng góp nhiệt tình của các đơn vị tham dự, cám ơn các đơn vị tư vấn đã hoàn thành quy hoạch và đề án trong thời gian ngắn. Đồng thời, yêu cầu các ngành, địa phương tích cực phối hợp đơn vị tư vấn rà soát, hoàn chỉnh lại nội dung quy hoạch, đề án; thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Bảo đảm thực hiện thông qua HĐND thành phố trong tháng 5/2014./.

- Đăng Khoa -