Thành phố Tân An thẩm định và bỏ phiếu đề nghị công nhận phường 5 đạt chuẩn đô thị văn minh

Hội đồng thẩm định xét, đề nghị công nhận phường đạt chuẩn đô thị văn minh TP. Tân An vừa tiến hành thẩm định và bỏ phiếu đề nghị xét công nhận phường 5 đạt chuẩn đô thị văn minh theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính Phủ. Ông Võ Hồng Thảo - Chủ tịch UBND TP. Tân An chủ trì hội nghị.

Quang cảnh buổi thẩm định và bỏ phiếu đề nghị công nhận phường 5 đạt chuẩn đô thị văn minh

Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn phường phát triển nhanh, được sự quan tâm của tỉnh Long An và thành phố Tân An các đồ án quy hoạch chung được UBND tỉnh phê duyệt tại các Quyết định, được UBND Phường 5 thực hiện công bố, công khai bằng nhiều hình thức như: công bố bằng pano, công khai niêm yết thông tin tại trụ sở UBND phường và bảng thông tin khu phố, thông tin trên hệ thống truyền thanh để người dân, các tổ chức liên quan biết thực hiện. Qua rà soát, thống kê đánh giá trên địa bàn phường có 3.625/3.955 hộ xây dựng nhà ở kiên cố phù hợp với kiến trúc chung của đô thị, đạt tỷ lệ 91,67% (chỉ tiêu đạt >70%).  07/07 khu phố, 58/58 tổ dân phố phối hợp các ngành, đoàn thể phường tích cực vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình hiến đất mở rộng đường với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, chỉnh trang trật tự đô thị và tham gia bảo dưỡng hạ tầng đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Thành viên đoàn đóng góp ý kiến

Thời gian qua, phường được UBND tỉnh, thành phố quan tâm đầu tư nhựa hóa 18/18 tuyến đường , các tuyến đường phố chính đều có vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh cơ bản hoàn thiện, đã góp phần tạo nên bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Từ năm 2022 đến nay, phường đã thực hiện 10/10 công trình xây dựng bê tông tuyến hẻm được thành phố phê duyệt. Trên địa bàn phường có (3.955/3.955) hộ dân sử dụng điện thường xuyên an toàn, đạt tỷ lệ 100%, không còn tình trạng sử dụng điện tổ. Hệ thống chiếu sáng đô thị được quan tâm đầu tư tại 07/07 tuyến đường chính, đảm bảo nguồn ánh sáng công cộng và phục vụ các hộ dân trên địa bàn phường, đạt tỷ lệ 100% (chỉ tiêu đạt >90%). Hiện trên địa bàn phường có 172/207 tuyến đường liên phố, ngõ, hẻm được nhân dân đóng góp lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đạt tỷ lệ 83% (chỉ tiêu đạt >70%), phục vụ cho nhu cầu đi lại cũng như bảo đảm an ninh trật tự cho khu vực.

Phường được UBND tỉnh, thành phố quan tâm đầu tư nhựa hóa 18/18 tuyến đường , các tuyến đường phố chính đều có vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh cơ bản hoàn thiện, đã góp phần tạo nên bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Thu nhập bình quân đầu người của phường tăng dần qua các năm. Các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo được UBND phường thường xuyên quan tâm thực hiện, tạo thêm nguồn lực giúp cho nhiều hộ nghèo thoát nghèo, có nhà ở, ổn định cuộc sống. UBND phường đã phối hợp với UBMTTQ phường hỗ trợ xây dựng mới 13 căn nhà và sửa chữa 03 căn cho hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng kinh phí thực hiện là 892 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hàng năm giảm, đến tháng 6/2024, tổng số hộ nghèo trên địa bàn phường còn 10/3955 hộ, đạt tỷ lệ 0.25% thấp hơn thành phố (0.42%)

Phường 5 trang bị đầy đủ các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đến nay, Phường 5 cơ bản đạt 9/9 tiêu chí phường đạt chuẩn Đô thị văn minh theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh Long An.

Ông Võ Hồng Thảo - Chủ tịch UBNDTp. Tân An đánh giá cao sự nổ lực của phường 5 trong việc xây dựng phường đô thị văn minh

Tại hội nghị, thành viên Hội đồng thẩm định thành phố đã bỏ phiếu thống nhất công nhận phường 5 đạt chuẩn đô thị văn minh theo Quyết định số 04 ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính Phủ./.

Lê Quang – Nhựt Kha