Tp.Tân An tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Đại biểu tỉnh và Tp. Tân An dự hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Ông Võ Hồng Thảo – Chủ tịch UBND Tp. Tân An trao cờ lưu niệm cho các đội

Có 10 đội tham dự hội thi

Tham gia hội thi có 10 đội tham dự, các đội sẽ thi 02 nội dung gồm: Lý thuyết: Trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH; và phần thi thực hành gồm các nội dung Chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Ở phần thi lý thuyết với 30 câu hỏi các đội sẽ bốc thăm trả lời câu hỏi liên quan đến các kiến thức PCCC và CNCH.

Các đội thi phần lý thuyết trả lời câu hỏi

Trong phần thi thực hành, 10 đội thi đã tranh tài qua các nội dung thi như Chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Theo Ban Tổ chức Hội thi, để thực hiện nội dung này, các thí sinh cần đảm bảo sức khỏe tốt, thành thạo kỹ năng sử dụng các trang thiết bị, phương tiện CNCH...

Các đội tiến hành thi phần thực hành

Nội dung phần thi thực hành như các đội sẽ Chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh

Đồng thời, phải nắm chắc các kỹ thuật, chiến thuật CNCH để đảm bảo an toàn cho mình và nhanh chóng đưa người bị nạn đến nơi an toàn. Đáng chú ý, đối với nội dung cứu nạn cứu hộ trong môi trường có khói, khí độc, các thí sinh tiếp cận nhanh hiện trường, tiến hành phá chốt khóa cửa, tiến vào bên trong dò tìm nạn nhân trong môi trường khói lửa. Đây là nội dung thi đòi hỏi tính chất phối hợp cao, do đó thí sinh ngoài thể lực tốt còn phải có tính kỷ luật và sự phối hợp với các thành viên trong đội.

Kết quả chung cuộc, đội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC Phường 4” đã xuất sắc giành vị trí Nhất. “Tổ liên gia an toàn PCCC” phường 3 giành giải Nhì và “Tổ liên gia an toàn PCCC” xã Nhơn Thạnh Trung đạt giải Ba. Ngoài ra, BCH còn trao 2 giải khuyến khích cho 2 “Tổ liên gia an toàn PCCC” là phường 6 và phường 7.

Ông Võ Hồng Thảo - Chủ tịch UBND Tp. Tân An - Trưởng ban Tổ chức Hội thi phát biểu tại  hội thi

Phát biểu bế mạc hội thi, ông Võ Hồng Thảo - Chủ tịch UBND Tp. Tân An - Trưởng ban Tổ chức Hội thi khẳng định việc xây dựng là phát triển các “Tổ liên gia an toàn về PCCC” hiện nay là vô cùng cần thiết. Chính sự tham gia sớm từ cơ sở của người dân là yếu tố quyết định mức độ thiệt hại các vụ hỏa hoạn gây ra. Với “giặc lửa” phòng phải đi đôi với chống, phòng tốt sẽ hạn chế tối đa các nguyên nhân gây cháy nổ, chống tốt sẽ hạn chế được các thiệt hại lớn hơn từ các vụ hỏa hoạn…

Thượng tá Trương Văn Vũ – Trưởng Phòng PC 07 Công an tỉnh Long An đánh giá cao Tp. Tân An tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

“Tổ liên gia an toàn PCCC”

Hội thi, các “Tổ liên gia an toàn về PCCC” là dịp để UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Tân An rà soát, đánh giá khả năng xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra của các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý; đồng thời đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, kiểm tra hướng dẫn, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân trên địa bàn thời gian qua. Qua đó phát hiện, khắc phục những vấn đề còn hạn chế nhằm xây dựng, nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC thiết thực, hiệu quả, đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ xảy ra đồng thời thực hiện tốt phương châm lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC, góp phần ngăn ngừa hiệu quả, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra tại các nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ trong các khu dân cư. Thông qua Hội thi nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC của mọi người dân; góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Tân An./.

Lê Quang – Nhựt Kha