Xã Bình Tâm, thành phố Tân An được công nhận Xã văn hóa
Trong không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm 39 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Sáng ngày 25/4/2014, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Bình Tâm long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Xã văn hóa”. Đến dự có đại diện Ban chỉ đạo phong trào đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa tỉnh, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UB. MTTQ Việt Nam thành phố Tân An, các ban ngành đoàn thể, cán bộ và đông đảo nhân dân xã Bình Tâm.

Bình Tâm là một xã nông nghiệp nằm về phía Đông Nam của thành phố Tân An, diện tích tự nhiên 5,96 km2; địa giới hành chính xã có 05 ấp, 1.540 hộ và 6.225 nhân khẩu. Trải qua 02 cuộc kháng chiến, cán bộ và nhân dân xã Bình Tâm luôn có nhiều thành tích nổi bật, đóng góp vào thành tích chung. Trong thời bình, cán bộ và nhân dân xã Bình Tâm luôn ra sức phấn đấu, tăng gia sản xuất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng xã nông thôn mới.

Binh_tam68433462.jpg

Chia sẻ về sự thành công của quá trình xây dựng Xã văn hóa, ông Trần Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trên cơ sở thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII, Kết luận hội nghị lần thứ 10 khóa IX của Đảng về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Kết hợp thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; cán bộ và nhân dân xã Bình Tâm ra sức phấn đấu, quyết tâm xây dựng và thực hiện đạt được danh hiệu Xã văn hóa trong năm 2013. Kết quả thực hiện, kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tổng thu ngân sách hàng năm đều tăng; thu nhập bình quân của người dân từng bước được cải thiện, hộ nghèo ngày càng giảm, không còn hộ đói. Cán bộ và nhân dân trong xã có ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các quy chế, quy ước được thực hiện nghiêm túc, các tục lệ lạc hậu, mê tín được xóa bỏ. Nhiều mô hình hay như: “Gia đình có truyền thống hiếu học; ông bà mẫu mực, con cháu ngoan hiền; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang . . .” tiếp tục được phát huy. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe được quan tâm đúng mức; phong trào thể dục thể thao phát triển đều khắp với đa dạng về loại hình, phong phú về nội dung đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của Bình Tâm từng bước được hoàn chỉnh, bê tông hóa nhựa chiếm 81,3%, bê tông hóa các trục giao thông hẻm đạt trên 50,5%. Mạng lưới điện, cấp nước bao phủ toàn bộ diện tích xã; người dân có ý thức hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường chung cho cộng đồng dân cư. Việc xây dựng nhà ở đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật về xây dựng, đô thị. Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, không có điểm nóng hay các vấn đề phát sinh. 100% chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh; đội ngũ cán bộ công chức được đào tạo, bố trí đúng chuyên môn, đạt chuẩn”.

Trao_QD26153462.jpg

Đồng chí Trần Kim Lân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố công bố và trao Quyết định cho Đảng bộ, Chính quyền xã Bình Tâm

Với những kết quả đạt được như trên, Bình Tâm được UBND tỉnh công nhận là “Xã văn hóa” tại Quyết định số 484/QĐ-UBND ngày 11/02/2014. Đồng chí Trần Kim Lân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố công bố và trao Quyết định cho Đảng bộ, Chính quyền xã Bình Tâm; đồng thời yêu cầu xã Bình Tâm cần nhiều cố gắng hơn nữa, khắc phục các khó khăn, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết. Tiếp tục giữ vững quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh phát triển xã hội, phấn đấu đạt xã nông thôn mới; đồng thời tiếp tục duy trì “Xã văn hóa”, chuẩn bị tốt các điều kiện để thành lập phường Bình Tâm trong thời gian tới./.

- Đăng Khoa -