TP. Tân An tiếp tục thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng phát triển kinh tế xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại

Xác định thu hút đầu tư là một trong những yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Tân An đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Qua đó, từng bước tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, chất lượng, sức cạnh tranh.

Để khai thác tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế, trong những năm qua, thành phố đã tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước trong thu hút đầu tư; tập trung tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu được vị trí, tầm quan trọng của việc thu hút đầu tư; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư của thành phố theo hướng thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về xúc tiến thương mại, đề xuất các giải pháp kích thích, quảng bá, giao thương sản phẩm, hỗ trợ thị trường, mở rộng xuất khẩu hàng hóa, xây dựng thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp gắn với xây dựng hình ảnh của thành phố đồng thời chú trọng công tác quy hoạch gắn với công tác giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư các dự án. Đồng thời, khuyến khích và thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị gắn với công nghiệp chế biến; quan tâm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch được chú trọng hơn. Thành phố thực hiện tốt quản lý phát triển đô thị theo định hướng, tập trung bám sát vào quy chế quản lý kiến trúc đô thị, quy định vê tuyến phố văn minh đô thị. Theo đó, đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư các dự án, công trình trọng điểm, dự án hạ tầng giao thông, các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị được quan tâm đầu tư đồng bộ theo hướng hiện đại, văn minh. Cụ thể như đã đầu tư hệ thống thoát nước chống ngập úng trong khu vực nội thành, đầu tư hệ thống camera thông minh, chiếu sáng thông minh, trung tâm thương mại, chợ phường 3...

Hệ thống chiếu sáng công cộng thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, khắc phục sự cố kịp thời đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt, đảm bảo độ chiếu sáng đô thị; các tuyến phố được lắp đặt đầy đủ các biển báo, biển hiệu đường bộ, đảm bảo an toàn giao thông. Cây xanh thường xuyên được thực hiện cắt tỉa đảm bảo cảnh quan, mỹ quan đô thị, phù hợp tiêu chuẩn cây xanh đô thị.

Ngoài ra, Thành phố luôn quan tâm đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, hệ thống chiếu sáng công cộng thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng; các tuyến phố được lắp đặt đầy đủ các biển báo; cây xanh thường xuyên được thực hiện cắt tỉa đảm bảo cảnh quan, mỹ quan đô thị, phù hợp tiêu chuẩn cây xanh đô thị tạo trục động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Tân An thể hiện qua các công trình, dự án như: Kè sông Vàm Cỏ Tây - đoạn Phường 1, Phường 2 và Phường 5; kè kênh Vành đai (Phường 3 - Phường 7); Công viên Phường 2; vòng xoay Quốc lộ 1 - Phường 5; cầu Đúc; cống Bảo Định; công trình trọng điểm đường Vành đai Thành phố, Đề án phát triển mảng xanh trên địa bàn thành phố Tân An đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; cải tạo, đầu tư các công viên,...; đã tập trung triển khai Đề án xóa đường đá dăm, sỏi đỏ trên địa bàn Thành phố.

Trong những tháng cuối năm, thành phố Tân An tiếp tục tập trung chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển. Tăng cường chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng chỉ số DDCI – chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện; đẩy mạnh chuyển đổi số theo kế hoạch của tỉnh. Tập trung huy động thu hút vốn đầu tư và huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, làm nền tảng vững chắc thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển./.

Phương Đài